ARTICLE & REVIEW LIST

Article / Review

images/5f8a8045-6d59-4879-b821-743e97ee6569.jpg

จัดสเปคยังไงให้ได้ อีกระดับของคุณภาพ !

Posted 29.04.2020 | รอบรู้เรื่องคอมพิวเตอร์

         เรียกว่าแทบจะเป็นหัวข้อที่ใครๆล้วนแล้วแต่เกิดข้อสงสัย ซักถามกันไปในวงกว้างว่าถ้าเราจะประกอบคอมพิวเตอร์สักเครื่องนึงจะต้องมีสินค้าอะไรบ้าง ควรจะเลือกยังไงดีแบบนี้คุ้มไหม วันนี้ที่ ComputeAndMore จะพาท่านไปแนะนำวิธีการจัดสเป็คคอมให้ตรงโจทย์ตรงใจใช่เลยเป็นที่สุดบทความนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยประกอบคอมหรืออยากได้ความรู้ก่อนจัดคอมพิวเตอร์นะครับ 

CPU 

          มาถึงอุปกรณ์ชิ้นแรกที่เรียกว่าเป็นที่พิจารณาเป็นอันดับต้นๆในการจัดสเป็คครับ โดย CPU จะทำหน้าที่ในคอมพิวเตอร์เปรียบได้กับสมองของมนุษย์เลยครับ มีหน้าที่ในการคิดคำนวณ ประมวลผล และ จัดการระบบข้อมูลต่างๆภายในคอมพิวเตอร์ของเรานั่นเอง โดย ณ เวลานี้มี CPU อยู่ 2 ค่ายคือ AMD และ INTEL 

    Intel 

          จะมี CPU อยู่ 5 รุ่นที่มีวางจำหน่ายนะครับสำหรับผู้ใช้งานทั่วๆไป   Pentium , I3 ,I5 ,I7 ,I9 อีกทั้งยังมี CPU ระดับ High-end คือ Intel Core X-Series ซึ่งเป็น CPU ที่ทางอินเทลผลิตออกมาในสเป็คสูงมาก ซึ่งราคาก็สูงมากด้วยเช่นกัน เหมาะสำหรับการทำงานที่เรียกได้ว่าเป็นสเกลใหญ่ และ ต้องการคอมที่ใช้ประมวลผลแรงแบบสุดๆอีกด้วย

    AMD 

          หลังจากที่ AMD ผลิต CPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม ZEN 2 ก็มีผลตอบรับที่ดีมาก จนถึงขั้นที่เรียกได้ว่าแทบจะกินตลาด CPU ส่วนใหญ่เลยก็ว่าได้ โดยทาง AMD จะมี CPU อยู่ทั้งหมด  4 รุ่นสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปดังนี้ Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7, Ryzen 9 อีกทั้งยังมี CPU ระดับ High-end  คือ AMD Threadripper อีกด้วยที่จัดเต็มมาให้ทั้ง Core & Thread เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับการทำงานไม่แพ้ ทางค่าย INTEL เลยก็ว่าได้ครับ

          สำหรับใครที่ใช้งานในกลุ่มไหนต้องการรู้ว่า Core คืออะไร Thread คืออะไร แล้ว AMD VS INTEL แบรนด์ไหนดีกว่ากันแนะนำให้ไปตามได้ที่นี่สาระสำคัญ : ด้านหลังของ CPU จะมีรหัสตามหลังไม่ว่าจะของ INTEL ที่มี  K , KF , F , KS ของ AMD จะมี X หรือ G ต่อท้ายแต่ละรหัสก็จะมีข้อดีข้อด้อยต่างกัน แต่ราคาอาจจะห่างกันไป ตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน ทั้งนี้ทั้งนั้น เราควรเลือก CPU ที่เราจำเป็นต้องใช้งานจริงๆ ยกตัวอย่างถ้าเราไม่เน้นทำโอเวอร์คล็อก และมีการ์ดจอใช้ ซื้อ CPU รหัส F ของค่าย INTEL หรือ ไม่มีอะไรต่อท้ายของค่าย AMD ก็เพียงพอแล้ว 

MAINBOARD

          Mainboard หรือ Motherboard ก็เปรียบได้กับอุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมอุปกรณ์ต่างๆของเราให้สามารถทำงานด้วยกันได้นั่นเองทั้ง แรม การ์ดจอ และ ซีพียู ซึ่งการเลือกเมนบอร์ดนั้นขึ้นอยู่กับว่า เราต้องเลือกใช้ CPU ของค่ายไหนเป็นสำคัญประการแรกในการเลือก เพราะ CPU ของแต่ละค่ายนั้นจะใช้ Socket ไม่เหมือนกัน หลังจากเลือกได้แล้วค่อยมาเลือก Chipset ของบอร์ด เพื่อหาฟังก์ชันที่เราชอบและถูกใจนั่นเอง  โดยถ้ายิ่งมีราคาแพง คุณภาพวัสดุ ออฟชั่นอุปกรณ์เสริมต่างๆ  รวมไปถึงความสามารถในการรองรับอุปกรณ์และใช้งานก็จะสูง ขึ้นด้วย โดยสามารถเข้าไปอ่านข้อมูลของบอร์ดเพิ่มเติมได้ที่นี่

สาระสำคัญ :  การเลือกซื้อเมนบอร์ดต้องพิจารณาถึงอุปกรณ์ภาพรวมทั้งหมดว่าเรามีความจำเป็นต้องใช้บอร์ดนั้นขนาดไหน ยกตัวอย่างถ้าเราใช้ CPU I5-9400F แต่เราใช้บอร์ด Z390 เพียงเพื่อต้องการคล็อคบัสแรมเท่านั้น ก็ถือว่าเกินความจำเป็นเนื่องมาจากในบอร์ดแทบทุกรุ่นนั้นสามารถคล็อคบัสแรมได้เกือบหมดแล้วนั่นเอง 

VIDEO GRAPHIC CARD

         หรือ VGA นั่นเอง โดยในส่วนนี้เรียกได้ว่าแทบจะเป็นอีกส่วนของคนที่ประกอบคอมแทบจะใช้เวลาในการตัดสินใจกันนานพอสมควรครับ เนื่องมาจากตัว VGA นั้นเป็นแหล่งทรัพยากรอีกตัวของเครื่องที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการทำงานหรือเล่นเกม โดยค่ายของการ์ดจอในปัจจุบันนั้นจะแบ่งเป็น 2 ค่ายคือ Nvidia และ AMD นั่นเอง

    Nvidia

          การ์ดจอจากค่ายสีเขียวที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมของผู้ใช้งานทั่วไปมานานโดยโดยมีทั้งการ์ดจอแบบสำหรับทำงานโดยเฉพาะ คือ Nvidia Quadro และ สำหรับเล่นเกมหรือทำงานทั่วไปๆ คือ Geforce นั่นเอง โดยใน ซีรี่ย์ GeForce นั้น มีอยู่ด้วยกัน 2 รุ่น คือ GeForce GTX และ GeForce RTX  โดยทาง Nvidia ยังมีการ์ดจอซีรี่ย์ Super ต่อท้ายที่เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของการ์ดจอเพิ่มขึ้นอีกด้วย

    AMD  

          การ์ดจอค่ายสีแดงแรงฤทธิ์เรียกว่านอกจากจะพัฒนาตัว CPU แล้วปัจจุบันทาง AMD ก็ได้เริ่มพัฒนาในส่วนของการ์ดจอให้ขึ้นมาทัดเทียมค่าย Nvidia ด้วยเช่นกัน โดยทาง AMD นั้นจะมีการ์ดจอสำหรับทำงานคือ AMD Firepro และมีการ์ดจอสำหรับเล่นเกมหรือเรนเดอร์งานทั่วไปคือ AMD Radeon โดยทาง AMD ยังมีซีรี่ย์ XT ต่อท้ายรุ่นของการ์ดจอที่แสดงว่าการ์ดจอตัวนั้นได้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของการ์ดจอเหมือนกับ Super ของทาง Nvidia นั่นเอง

สาระสำคัญ : การเลือก CPU และ VGA นั้นทั้งสองตัวจะต้องเลือกคู่กันอย่างมีบาลานซ์ไม่งั้นอาจจะเกิดปัญหาที่ใครหลายคนเรียกกันว่า " คอขวด“ หรือ แสดงประสิทธิภาพไม่เต็มที่ ได้ยกตัวอย่างเช่น  CPU CORE I3 + VGA RTX 2080S เพื่อเอามาเล่นเกม ไม่ต้องการลงงบ CPU แต่เทงบทั้งหมดไปที่การ์ดจอก็อาจจะเห็นได้ว่า ตัวประมวลผลอย่าง CPU นั้นอาจจะไม่สามารถดันเฟรมของการ์ดจอไม่เต็มที่ทำให้เกิดปัญหาคอขวดนั่นเอง  หรือ อีกตัวอย่าง CPU CORE I9 + VGA GTX 1650S อาจจะทำให้เกิดการรัน FPS ที่ค่อนข้างไวแต่จะไม่ได้ภาพที่สวยนักเนื่องมาจาก Memory ของ VGA นั้นมีค่อนข้างน้อยเลยส่งผลให้การส่ง PIXEL แต่ละจุดนั้นค่อนข้างช้าและติดขัดนั่นเอง

COOLING

           หรือระบบระบายความร้อนนั่นเอง อย่างที่เราทราบกันดีว่า CPU นั้นเมื่อมีการทำงานย่อมทำให้เกิดความร้อนขึ้นซึ่งความร้อนไม่ใช่สิ่งที่ส่งผลดีต่ออุปกรณ์นั้น มันจึงต้องมีระบบระบายความร้อนด้วย โดยระบบความร้อนนั้นสามารถแบ่งได้ 2 ประเภท คือ AIR Cooling และ Water Cooling นั่นเอง โดยสามารถเข้าไปอ่านเกี่ยวกับ Air Cooling ได้ที่นี่

          แต่ในส่วนของ Water Cooling นั้นจะมีการระบายความร้อนได้ดีกว่าระบบ Air Cooling เนื่องมาจากใช้น้ำเป็นตัวลดอุณหภูมิของ CPU นั่นเองแต่ก็จะมีข้อจำกัดในเรื่องของการดูแลรักษาขึ้นมาอีกด้วย

สาระสำคัญ : การเลือก COOLING ที่ดีนั้นควรเลือกที่จะควบคู่โดยพิจารณาถึงตัว CPU ที่เราใช้ด้วย ถ้าเราเลือก COOLING อย่างดี ระบายความร้อนได้ผลแต่เราใช้ CPU อย่าง CORE I3 ที่มีความร้อนในการทำงานไม่สูงมากก็ไม่เหมาะแก่ใช้เป็นต้น

RAM

          แรมก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของคอมพิวเตอร์เช่นกัน ถ้าให้เปรียบเทียบแรมก็เปรียบเสมือนพื้นที่บนโต๊ะของเราครับ ยิ่งเรามีพื้นที่กว้างมากแค่ไหน ก็จะสามารถวางงานที่รอจะทำได้มากเท่านั้นครับ หรือพูดง่ายๆคือสามารถเปิดโปรแกรมหลายๆอย่างได้พร้อมกันนั่นเอง ซึ่งแรมในตลาดปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีจำหน่ายเป็น DDR4 อาจจะมี DDR3 แบบมือสองบ้างสำหรับใช้กับคอมรุ่นเก่าลงไปนั่นเอง ซึ่งตัวแรมนั้นเราต้องสังเกตอะไรก่อนซื้อบ้างสามารถอ่านได้ที่ สาระสำคัญ : การเลือกซื้อแรมบัสนั้นใช้ว่าเราต่ออุปกรณ์เข้าไปที่เมนบอร์ดแล้วสามารถใช้แรมได้ตามที่ระบุมาเลยเรายังมีความจำเป็นที่จะต้องเปิดใช้โปรแกรม XMP ที่ทำให้ BUS ของแรมนั้นสูงเกินกว่าที่บอร์ดนั้นล็อคไว้อีกด้วย ดังนั้นการซื้อบัสแรมเราควรพิจารณาที่บอร์ดด้วยว่าตัว Mainboard ของเรานั้นสามารถรองรับบัสที่เท่าไหร่ และ สามารถเปิด XMP ได้ไหมเป็นต้น

STORAGE DEVICE

          ส่วนนี้เรียกได้ว่าเปรียบเสมือนสมองในส่วนของความจำของเรานั่นเอง โดยแต่ละประเภทจะมีข้อดีและข้อด้อยต่างกัน โดย HDD นั้นจะมีข้อดีที่ ความจุเยอะกว่า ราคาถูกกว่า SSD แต่จะมีข้อเสียที่ความเร็วน้อยกว่ามากนั่นเอง ส่วน SSD นั้นจะมีข้อดีคือ ความไวในการใช้งานค่อนข้างที่จะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด สะดวกในการจัดเก็บและทนทานต่อการกระแทกนั่นเอง ซึ่งไม่ใช่ว่าเราจะต้องเลือกใช้ตัวใดตัวหนึ่งนะครับ เราสามารถใช้ทั้ง HDD และ SSD ได้พร้อมกันครับ โดยอาจจะมีการลงวินโดว์หรือโปรแกมภายใน SSD เพื่อความเร็วในการเปิดโปรแกรมและวินโดว์ และใช้ HDD ในการเก็บข้อมูลที่ไม่ค่อยได้เปิดใช้บ่อยๆก็ได้ครับสำหรับใครที่อยากรู้ว่า SSD นั้นมีความเร็วเท่าไหร่กี่ประเภทสามารถอ่านได้ที่นี่

สาระสำคัญ : แรมมีผลช่วยให้การรันโปรแกรมได้เยอะมากขึ้น ลดความติดขัดของ Process งานที่ต้องรอส่งให้ซีพียูประมวลผลมากขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยให้ตัวโปรแกรมนั้นเปิดได้ไวขึ้น สิ่งที่ส่งผลต่อการเปิดปิดโปรแกรมรวมไปถึงการอ่านเขียนข้อมูลจริงๆคือ SSD นั่นเอง ดังนั้นถ้าใครคิดจะจัดสเป็คเน้นแรม แต่ เป็น HDD แล้วต้องการให้โปรแกรมรันข้อมูลไวนั้นไม่ถูกต้องนะครับ

POWER SUPPLY

           เป็นส่วนที่เราต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกันเนื่องมาจาก อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการจ่ายไฟไปยังชิ้นส่วนต่างๆภายในคอมพิวเตอร์  ถ้าเลือกแบบเน้นถูกเข้าแล้วเอาเงินไปลงกับอุปกรณ์อื่นๆ นั้นอาจจะทำให้เกิดผลเสียร้ายแรงตามมาก็ได้ เพราะ PSU ที่คุณภาพต่ำๆนั้นอาจจะทำให้เกิดการลัดวงจรไฟฟ้าและเสียหายไปทั้งอุปกรณ์ได้นั่นเอง โดยวิธีการเลือกซื้อ PSU นั้นขึ้นอยู่กับอุปกรณ์โดยรวมของเรานั้นกินไฟประมาณเท่าไหร่ เลือกว่าชอบพาวเวอร์ซัพพลายประเภทไหน ถอดสายได้ หรือ ถอดไม่ได้ เลือกว่าต้องการ 80plus แบบไหนโดยถ้าใครสนใจจะอ่านเพิ่มเติมสามารถเข้าไปได้ที่นี่

สาระสำคัญ : การเลือก PSU ที่จ่ายไฟอย่างพอเหมาะนั้นก็สำคัญ การเลือก PSU ที่จ่ายไฟให้เกินตัวเราไปมากๆ เพราะเผื่ออนาคตข้างหน้านั้นไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะถึงเวลาจริงๆ เราอาจจะทำการเปลี่ยนอุปกรณ์แล้ว TDP รวมของอุปกรณ์อาจจะไม่ได้เพิ่มมากขนาดนั้น การเลือก PSU เผื่อ W ไว้เยอะๆนั้นนอกจากเปลืองค่าอุปกรณ์แล้วยังเปลืองค่าไฟอีกด้วย

ACCESORY

          ในตัวเลือกนี้เราสามารถมีหรือไม่มีก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นสายไฟ LED Strip, หน้าจอบอกสถานะต่างๆ , ไปจนถึง Controller แต่มีบางสิ่งบางอย่างที่สำคัญและขาดไม่ได้คือหนึ่งในนั้นคือ พัดลม ที่ช่วยเพิ่ม Airflow ภายในเคสนั่นเอง โดยที่ทราบกันอยู่แล้วว่าภายในเคสนั้นจะมีความร้อนที่เกิดขึ้นมาจากอุปกรณ์ต่างๆภายในเครื่อง เราจึงต้องมีพัดลมที่พัดลมเย็นเข้ามาในเครื่องและดูดลมร้อนออกจากตัวเครื่องนั่นเอง และอีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ Thermal gel หรือ ที่เราเรียกกันว่าซีลีโคนระบายความร้อนนั่นเอง โดยเจ้าเนื้อเจลของซีลีโคนนั้นมีความสำคัญมากในการถ่ายเทความร้อนจากตัว   CPU ไปสู่ Heatsink ถ้าเราใช้ Thermal Gel ที่ไม่มีประสิทธิภาพก็จะทำให้ตัว CPU ของเรานั้นทำงานได้ไม่เต็มที่และอาจจะส่งผลไปถึงอายุการใช้งานอีกด้วย

สาระสำคัญ : Thermal gel และ พัดลมก็สำคัญแต่หนึ่งสิ่งที่เราจะลืมพิจารณาไม่ได้คือภาพรวมของอุปกรณ์ เช่น ถ้าเราใช้ Thermal gel อย่างดี แต่ใช้ CPU ที่ไม่ได้ทำงานมาก ก็ไม่อาจจะเห็นผลดีของตัว Thermal pad นี้ได้อย่างชัดเจนรวมไปถึงพัดลมระบายความร้อนอีกด้วย ถ้าเราเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีอัตราการผลิตความร้อนค่อนข้างน้อยแต่ใส่พัดลม 5 ตัวขึ้นโดยหวังว่าจะให้คอมเย็นขึ้นก็ไม่ได้เห็นผลมากนักเป็นต้น

CASE

          เรียกว่าแทบเป็นส่วนสุดท้ายของการจัดสเป็คเลย โดยเคสมีความสำคัญคือจะต้องใส่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเลือกไว้ได้โดยเคสนั้นส่วนมากจะเลือกเอาจากสไตล์ที่ตัวเองชอบ หรือ แบบไหนก็ได้มีราคาตั้งแต่หลักร้อยยันหลักหมื่น ซึ่งสิ่งที่ทำให้ราคาต่างกันคือ วัสดุที่ใช้ แบรนด์ ขนาดและ ดีไซน์นั่นเอง โดยเคสนั้นจะมีขนาดดังนี้ 
          - Full Tower รองรับบอร์ดขนาด E-ATX, ATX, Micro ATX และ Mini itx
          - Mid Tower รองรับบอร์ดขนาด ATX, Micro ATX และ Mini itx
          - Mini Tower รองรับบอร์ดขนาด Mini itx

สาระสำคัญ : เราควรจะเช็คจากเว็ปไซต์หรือที่ตัวเคสก่อนเหมือนกันว่าบอร์ดที่เราเลือกนั้นใส่ได้จริงๆหรือไม่เพราะอาจจะมีบางรุ่นที่ไม่ซัพพอร์ตเนื่องจากมีออฟชั่นอื่นๆเสริมมาในเคสเช่น PSU COVER เป็นต้น

สรุปสุดท้าย

          เห็นไหมครับการจัดสเป็คที่ดีนั้นมีอะไรหลายๆอย่างที่จำเป็นจะต้องคิดพิจารณากันไป สเปคที่ดีที่สุดไม่ใช่ราคาแพงที่สุด ดีที่สุดใหม่ที่สุดนะครับ แต่เป็นการจัดทุกๆอย่างให้ลงตัว ภายในงบที่เรากำหนดมา และ ใช้ประสิทธิภาพจากอุปกรณ์ทุกชิ้นส่วนที่เรามีให้ออกมามากที่สุดนั่นเอง  หลังจากที่ได้อ่านบทความนี้คงจะรู้แล้วนะครับว่า ถ้าเราจะประกอบคอมสักเครื่อง จะต้องเลือกยังไงมีความรู้เรื่องอะไรบ้าง ลองเข้ามาจัดสเปคคอมพิวเตอร์ได้ที่นี่  หรือ ใครที่สนใจ มีคำถามเพิ่มเติมก็สามารถทักเข้ามาได้ที่ เพจ ComputeAndMore เพื่อสอบถามปัญหา ไขข้อข้องใจ รวมไปถึงปรึกษาสเป็ค และประกอบคอมพิวเตอร์อีกด้วย เพราะที่ ComputeAndMore คืออีกระดับของคุณภาพ