ARTICLE & REVIEW LIST

Article / Review

images/aef59f7d-7089-4c8e-b55f-cff66aee9a74.jpg

เร็วกว่าแรงกว่า SSD ตอบโจทย์แค่ไหน HDD หมดยุคแล้วหรือ ?

Posted 30.03.2020 | รอบรู้เรื่องคอมพิวเตอร์

          ถ้าเราเปรียบเทียบคอมพิวเตอร์เป็นดั่งมนุษย์คนหนึ่งภายในของคนหนึ่งคนประกอบด้วยอวัยวะหรือชิ้นส่วนสำคัญหลายอย่างมีหน้าที่สำคัญแตกต่างกันแต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งที่สำคัญมากสำหรับมนุษย์ทุกคนนั้นคือระบบความทรงจำ 
          ดังนั้นเมื่อเราเปรียบเทียบว่าคอมพิวเตอร์คือมนุษย์คนหนึ่ง ตัวคอมพิวเตอร์ก็มีระบบความจำทรงเช่นกัน ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดเก็บความทรงจำของคอมพิวเตอร์จะมีชื่อเรียกว่า “ Storage Device ” นั่นเอง ทุกคนรู้จัก Storage Device ในแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นทั้ง SD Card, HDD, SSD เป็นต้น แต่ละประเภทก็จะมีการใช้งานที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่ยังเป็นข้อถกเถียงเกี่ยวกับการใช้งานระหว่าง SSD และ HDD ควรจะใช้อะไรดี HDD ตกยุคเรียบร้อยหรือยัง วันนี้ที่ ComputeAndmore มีบทความมาให้ลองอ่านกันครับ

What is Hard Disk Drive ?

          Storage Device ที่เป็นที่นิยมในช่วงหลายๆทศวรรษที่ผ่านมานี้มีชื่อเรียกว่า Hard Disk Drive ( ขอเรียกแบบย่อว่า HDD ) ตัวของ HDD มีการเก็บข้อมูลในลักษณะของ ไบนารี่ ( เลข 0 และ 1 ) ซึ่ง HDD มีส่วนประกอบสำคัญคือ จานแม่เหล็ก โดยในจานแม่เหล็กจะแบ่งออกเป็น Track ในแต่ละ Track จะมีพื้นที่ย่อยๆแบ่ง เรียกว่า Sector ซึ่งข้อมูลจะกระจายกันอยู่ใน Sector ใดก็ได้ในตลอดทั้ง HDD ทำให้การจัดเรียงข้อมูลจะค่อนข้างไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้การเรียกใช้ข้อมูลแต่ละครั้ง ต้องรอเวลาให้จานแม่เหล็กหมุนไปหาหัวอ่านแล้วดึงข้อมูลไปประมวลผลจากที่กล่าวมาข้างต้นจะทำให้สรุปได้ว่า การทำงานของ HDD จะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับการหมุนของจานแม่เหล็ก สามารถสังเกตได้จากตัวสินค้าว่าช้าหรือเร็วได้จากสเปกของสินค้าว่ามี RPM ( Round Per Minute ) เท่าไหร่นั่นเอง  ยกตัวอย่างจาก HDD แบรนด์ยอดนิยมในเมืองไทยอย่าง  WD จะมีความไวอยู่ราวๆ 7200 RPM กล่าวคือหมุนจานประมาณ 7200 รอบภายในหนึ่งนาทีนั่นเอง โดยถ้าเทียบ Read / Write speed เป็นหน่วย  MB/s จะอยู่ราวๆ 160-180 MB/s

      

 


What is Solid State Drive ?    

          Solid State Drive (ขอเรียกแบบย่อว่า SSD) เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาแทนการใช้งาน HDD โดยมีข้อดีคือจะมีความไวกว่า HDD เกือบเท่าตัวทั้งในการดึงข้อมูลมาอ่านหรือเขียนข้อมูลลงไปในตัว SSD โดยปัจจุบัน SSD มีหลายรูปแบบทั้งแบบ 2.5”SATA III และ M.2 ซึ่งภายในของ SSD ก็จะไปด้วยส่วนประกอบ 4 ส่วนหลักๆคือ

          1. NAND Flash memory ทำหน้าที่เก็บข้อมูลอยู่ใน SSD  โดย SSD จะมีพื้นที่เก็บข้อมูลมากแค่ไหน สามารถใช้งานได้รวดเร็วและนานแค่ไหนสามารถสังเกตได้จากประเภทของ NAND FLASH ซึ่งประเภทของ NAND Flash ของ SSD แบ่งได้ ณ เวลานี้แบ่งออกเป็น 4 ประเภทดังนี้
               - SLC ( Single Level Cell ) บันทึกข้อมูล 1 Bit/cell มีความเร็วสูงสุด สามารถบันทึกข้อมูลซ้ำได้ประมาณ 100,000 ครั้ง และมีราคาแพงที่สุด
               - MLC ( Multi Level Cell ) บันทึกข้อมูล 2 Bit/cell มีความเร็วปานกลาง สามารถบันทึกข้อมูลซ้ำได้ประมาณ 3,000-10,000 ครั้ง
               - TLC ( Trinary Level Cell ) บันทึกข้อมูล 3 Bit/cell มีความเร็วช้ากว่าแบบ MLC แต่ไวกว่า QLC มีราคาไม่แพงแต่ช้า สามารถบันทึกข้อมูลซ้ำได้ 500-1,000 ครั้ง
               - QLC ( Quad Level Cell ) บันทึกข้อมูล 4 Bit/cell มีความเร็วใกล้เคียงกับ TLC และพลังงานน้อยลงมาเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ความจุเท่ากัน สามารถบันทึกข้อมูลซ้ำได้ประมาณ 150 ครั้ง
          2. SSD Controller ทำหน้าที่ควบคุมการรับ-ส่งข้อมูล  NAND Flash ให้กับ CPU 
          3. SATA & Power port   เป็น Port ใช้ในการเชื่อมต่อ SSD เข้ากับ Mainboard
          4.  DRAM หรือ Cache ใช้ทำหน้าที่เก็บข้อมูลชั่วคราวที่มีการเรียกใช้งานซ้ำบ่อยๆ  แต่จะไม่ได้มีอยู่ใน SSD ทุกตัว บางแบรนด์บางรุ่นอาจจะตัดส่วนนี้ออกเนื่องจากประหยัดต้นทุนในการผลิต

     

          โดย SSD จะทำงานต่างจาก HDD ที่เป็นระบบจานหมุน โดย SDD จะเป็นการดึงข้อมูลแบบอิเล็กทรอนิกส์ทำให้ไม่มีปัญหาความล่าช้าเหมือนใน HDD แต่ SSD แบบ SATAIII จะมีข้อจำกัดเนื่องจากพัฒนาต่อยอดมาจาก HDD ทำให้การอ่านความเร็วของ SSD ไม่สามารถเกินไปมากกว่า 500-600 Mb/s ได้แล้ว จึงมีการพัฒนา SSD ในรูปแบบใหม่มาเพื่อแหกจากข้อจำกัดนี้และได้ M.2 SSD SATAIII ขึ้นมาที่สามารถทำให้ SSD สามารถมีความเร็วมากกว่าเดิมนิดหน่อยแต่สุดท้ายก็ยังติดข้อจำกัดในเรื่องของ Port การเชื่อมต่ออยู่ดี จึงมีการพัฒนาอีกครั้งและเกิดเป็น M.2 PCI-E  NVMe ที่เรียกว่าเป็นการเชื่อมต่อแบบใหม่ล่าสุดที่ทำให้ความเร็วของการ Read / Write ข้อมูลนั้นสามารถขึ้นไปสูงกว่า 3000 MB/s เลยทีเดียว

HDD OR SSD ?

          กลับมาที่คำถามของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หลายๆคนถามกันว่า HDD ยังจำเป็นอยู่ไหม ควรเลิกใช้แล้วหรือเปล่า คำตอบเหล่านี้สามารถหาได้จากการพิจารณาถึงใช้งานเป็นข้อๆไปครับ เช่น ถ้าพูดถึงในเรื่องของความเร็ว แน่นอนอยู่แล้วที่ SSD แบบ SATAIII หนึ่งตัวนั้นจะมีความเร็วมากกว่า HDD ประมาณ 5 เท่า และ SSD แบบ  M.2 NVMe มีความเร็วกว่า HDD ประมาณ 5-15 เท่าตัว ยกตัวอย่างเช่น M.2 PCI-E NVMe SAMSUNG 970 EVO Plus ความเร็ว Read / Write อยู่ที่ประมาณ 3000 MB/s จะเห็นได้ว่าเร็วกว่า HDD ที่มีอัตราความเร็วสูงสุด 180 Mb/s อยู่ที่ประมาณ 15 เท่า กล่าวได้ว่าใครที่ต้องการใช้สำหรับทำงานที่ต้องการความไวในการโอนถ่ายย้ายไฟล์งานหรือเล่นเกม SSD น่าจะตอบโจทย์กว่า แต่สำหรับคนที่ไม่ต้องการเน้นความเร็วต้องการเก็บข้อมูลเป็นหลัก HDD จะตอบโจทย์มากกว่า และ หลักการสุดท้ายที่สำคัญมากนั่นคือ งบประมาณ สมมุติถ้าเรามีเงิน 1500 บาท และต้องการอัพสเปกเพิ่ม SSD สักลูกจะมีตัวเลือกดังนี้  M.2 NVMe SSD 256 GB – ความเร็วในการอ่านข้อมูลมากแต่ความจุน้อย, SSD SATAIII 512 GB – ความเร็วปานกลางและความจุปานกลาง, HDD – ความเร็วในการอ่านข้อมูลช้าแต่ความจุเยอะ แต่ ถึงพูดมาขนาดนี้แล้วก็ใช่ว่า HDD จะแย่ไปทั้งหมดนะ ยังมีข้อดีอีกข้อหนึ่งซึ่ง SSD ทำไม่ได้แต่ HDD ทำได้นั่นคือ ถ้ากรณีที่ Storage Device มีการเสียหายเสื่อมสภาพ HDD จะยังสามารถกู้ข้อมูลคืนมาได้เนื่องจากเก็บข้อมูลลงในแผ่นจานแม่เหล็ก แต่ SSD ไม่สามารถเก็บกู้ข้อมูลได้ถ้าอุปกรณ์เสื่อมสภาพหรือเสียหายนั่นเอง