ARTICLE & REVIEW LIST

Article / Review

images/5aefee21-d4ae-4c7a-8648-2d415ace0711.jpg

ใครอยากเป็น Streamer ต้องอ่าน !

Posted 22.04.2020 | รอบรู้เรื่องเกมมิ่งเกียร์

           เรียกได้ว่า สตรีมเมอร์ (Streammer) หรือ นักถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ชีวิตประจำวันผ่านช่องทางออนไลน์ในปัจจุบันนั้นมีการนำไปใช้มากมายทั้งในเชิงพาณิชย์-ค้าขาย สื่อบันเทิง หรือ เชิงการแพทย์มากมายล้วนแต่เป็นประโยชน์ทั้งนั้น แล้วสมมุติถ้าเราอยากจะลองเป็นสตรีมเมอร์หละ ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง วันนี้ ComputeAndMore จะพาไปดูกัน !

 

STREAMING คืออะไร ?

    STREAMING คือ การเล่นไฟล์มัลติมีเดีย (วิดีโอหรือเสียง) ผ่านอินเทอร์เน็ตจากช่องทางที่ให้บริการสตรีมมิ่ง โดยไม่ต้องมีการดาวน์โหลดจนครบไฟล์ เนื่องจากการดาวน์โหลดไฟล์มัลติมีเดียทั้งไฟล์จะใช้เวลาค่อนข้างมาก ดังนั้นการเล่นไฟล์มัลติมีเดียจากอินเทอร์เน็ตด้วยเทคนิคสตรีมมิ่ง จะทำให้สามารถแสดงผลข้อมูลได้ก่อนที่ไฟล์ทั้งหมดจะถูกส่งผ่านเข้ามายังเครื่องคอมพิวเตอร์หรือมือถือของคุณนั่นเอง โดยการสตรีมมิ่งในปัจจุบันในเชิงของสื่อออนไลน์นั้นจะมีการสตรีมผ่าน 2 ช่องทางเป็นหลัก คือ ผ่าน PC และ ผ่านโทรศัพท์มือถือ นั่นเอง โดยในบทความนี้จะขอพูดถึงการสตรีมผ่านช่องทาง Computer เป็นหลักนะครับ


 

STREAMING ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง    

1. Personal Computer หรือ PC

          ใช่แล้วครับนี่คือสิ่งแรกที่ทุกๆคนที่ต้องการจะสตรีมผ่าน PC จะต้องมีอันเนื่องมาจากทั้งคอนเท้น การประมวลผล การส่งสัญญาณข้อมูลต่างขึ้นไปบนคลาวด์หรือออนไลน์ล้วนแล้วแต่ทำได้บน PC นั่นเอง แล้วต้องใช้คอมแรงในระดับไหนกันหละถึงเพียงพอต่อการสตรีม นั้นสามารถลองหาอ่านได้ที่คอนเท้นนี้เลย >>  AMD VS INTEL

2. ไมโครโฟน
         

            นี่คือสิ่งที่เรียกว่าแทบเป็นหัวใจหลักในการสตรีมมิ่งรองลงมาจาก PC เลยก็ว่าได้เพราะในการจัดคอนเท้นต์รายการหรือเวลาที่เรากำลังออนแอร์นั้น ใช้แค่ภาพ มันอาจจะยังไม่พอ มันจำเป็นที่จะต้องมีเสียงเข้ามาประกอบด้วย เนื่องมาจากเสียงนั้นสามารถถ่ายทอดอารมณ์ ณ เวลานั้นๆของผู้ที่กำลังจัดรายการได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะโกรธ เสียใจ หัวเราะ ร้องไห้ มีความสุข ล้วนสัมผัสได้ผ่านเสียงของเราทั้งนั้น ดังนั้นการเลือกไมโครโฟนที่ดี ก็ควรเลือกไมค์ที่มีประสิทธิภาพในการรับเสียงได้ดี แม่นยำ ในทิศทางการพูด หรือ ถ้ามีออฟชั่นในการตัดเสียงรบกวนรอบนอกได้ ก็จะยิ่งช่วยให้การสตรีมของเรานั้นมีความสบาย มีประสิทธิภาพ และ น่าเชื่อถือขึ้นอย่างมากนั่นเอง


3. กล้อง ( Video Camera )

           หลายๆคนคงเคยได้ยินประโยคที่บอกมาว่า ดวงตา คือ หน้าต่างของหัวใจ กล้องวีดีโอก็เปรียบเสมือนหน้าต่างของหัวใจผู้ชมเช่นเดียวกัน เนื่องมาจากการสตรีมมีไมค์มีคอมแล้ว บางทีอาจจะมีผู้ชมบางกลุ่มที่ต้องการจะเห็นอารมณ์ของคนที่กำลังสตรีมจริงๆ ว่าตัวเขา ณ ขนาดนั้นมีรีแอคชั่นยังไง มีผลตอบรับการแสดงออกยังไง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนช่วยให้การไลฟ์ของเรานั้นดูน่าสนใจยิ่งๆขึ้นไปอีก โดยคุณภาพพื้นฐานของ Video Camera เหล่านี้ก็ควรจะมีความชัดในระดับ HD หรือ 720p เป็นอย่างน้อยนั่นเอง ในส่วนสินค้าที่เป็นที่นิยม ณ ปัจจุบันคงไม่พ้น Logitech C922   และ Razer Kiyo

4. การ์ดจับภาพ ( Capture card ) 

          หลายๆคนคงเคยเห็นสตรีมเมอร์ที่ค่อนข้างมีต้นทุนในการสตรีม ในยุคแรกๆหลายคนมีคอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง เครื่องนึงใช้ในการเล่นส่วนอีกเครื่องใช้ในการจับภาพที่เล่นสตรีมขึ้นบนจอภาพ แต่บางคนอาจจะไม่ได้มีทุนมากขนาดนั้น จึงเริ่มมีอุปกร์เสริมขึ้นมาเพื่อช่วยในการสตรีมให้ราบลื่นขึ้นโดยเฉพาะ เราเรียกสิ่งนี้ว่า Capture card นั่นเอง โดยCapture Card เป็นตัวกลางในการรับสัญญาณภาพและเสียงจาก คอมพิวเตอร์ เครื่องหนึ่งส่งไปยังคอมพิวเตอร์ อีกเครื่องหนึ่ง ไม่ใช่เพียงแค่ทำเฉพาะแค่เล่นเกมเท่านั้น ใช้กับงานรูปแบบอื่นก็ได้เช่นกัน  เช่น การอัดวิดีโอหรือถ่ายทอดสดจากกล้องถ่ายรูป DSLR เพื่อส่งสัญญาณภาพและเสียงออกไปยังเครื่อง คอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ในการปรับแต่งตัดต่อแบบ Real Time ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสมบูรณ์แบบที่สุดให้วิดีโอนั้นมีคุณภาพสูงสุดนั่นเอง และยังเป็นอุปกรณ์สำคัญในงานระดับ Studio ด้วย โดยสินค้าที่เป็นที่นิยมก็จะเป็นของ Elgato และ  Ripsaw จากค่าย Razer นั่นเอง


5. มอนิเตอร์

          เพื่อนๆคงสงสัย เอ๊ะ เราก็มีจอมอนิเตอร์ตอนประกอบคอมอยู่แล้วก็เพียงพอต่อการใช้งานสตรีมไหม ใช่ครับเพียงพอใช้ แต่จะติดปัญหาในเรื่องเกี่ยวกับการตอบคำถามระหว่างไลฟ์ที่เราจะต้องพับจอออกจากโปรแกรมนั้นๆเพื่อออกมาตอบแชทหรือ การจัดหน้าจอของสตรีมได้ไม่ถนัดนัก ดังนั้นการมีมอนิเตอร์ 1-2 จอก็สามารถช่วยแก้ปัญหาตรงได้อย่างถูกจุดนั่นเอง

6. อุปกรณ์ช่วยเหลืออื่นๆ

         เรียกว่าเป็นสินค้าที่มี หรือ ไม่มีก็ได้ แต่ถ้ามีก็จะทำให้การสตรีมของเรานั้นดูน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยอุปกรณ์นี้ก็จะมีการใช้งานแตกต่างกันไปแต่ล้วนแล้วแต่ทำให้การสตรีมของเรานั้นดูมีลูกเล่นมีสีสันเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Elgato Green Screen ทำพื้นหลัง ภาพตัดต่อ ทำฉากแบบง่ายๆ , Elgato Keylight ที่เป็นไฟในไว้สำหรับทำมินิสตูดิโอ หรือ Elgato Stream deck ที่เป็นเหมือน Shortcut ให้เราเข้าถึงตัว  Platform การสตรีมหรือโปรแกรมนั้นง่ายยิ่งๆขึ้นไปนั่นเอง


โปรแกรมที่ต้องเตรียมพร้อมใช้ในการสตรีม ! 

          เมื่อเรามีฮาร์ดแวร์แล้วเราก็ต้องรู้จักซอฟแวร์ด้วย ซึ่งซอฟแวร์ที่ใช้ในการสตรีมนั้นมีมากหน้าหลายตามากๆ ComputeAndMore ก็อยากจะสรุปไว้ให้สั้นว่าโปรแกรมแต่ละชนิดที่เป็นที่นิยมนั้นมีอะไรบ้าง


1. OBS STUDIO 

            Open Broadcaster Software Studio หรือ OBS Studio เป็นโปรแกรมที่เรียกได้ว่าสามัญประจำคอมพิวเตอร์ของสตรีมเมอร์หลายๆคนมาก เนื่องมาจากสามารถตอบโจทย์ในการจับภาพบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งการเล่นเกม บรอดแคสต์ทำงาน  สาธิตการใช้โปรแกรม แอพลิเคชั่น ไปจนถึง ถ่ายทอดสดลงเป็น Platform ต่างๆ ได้อีกด้วยสามารถหาโหลดได้ที่ https://obsproject.com/

2. XSplit Broadcaster

              เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมเช่นเดียวกันเป็นที่นิยมมากเนื่องมาจากโปรแกรมนี้สามารถใช้งานได้ทั้ง ตัดต่อวีดีโอ  มิกซ์ซาวเสียง อีกทั้งยังจับภาพขณะเล่นเกมได้อีกด้วย อีกทั้งยังมีเอฟเฟคลูกเล่นมากมายไม่ว่าจะบลูสกรีน อักษรบรรยายใต้ภาพ หรือ ใส่เฟรมวีดีโอ 3D เรียกได้ว่าครบเครื่องมากๆ สามารถหาโหลดโปรแกรมได้ที่ https://www.xsplit.com/

3. Nvidia Shadowplay 

              เรียกว่าเป็นโปรแกรมที่มีอยู่ในคอมพิวเตอร์แทบทุกเครื่องที่ใช้การ์ดจอของทางค่าย Nvidia เลยก็ว่าได้ เนื่องมาจากโปรแกรมนี้จะเป็นโปรแกรมที่ทาง Nvidia  ทำขึ้นโดยเฉพาะ และความพิเศษของโปรแกรมนี้คือ ใช้การ์ดจอเป็นตัวประมวลผลทุกอย่างไม่ว่าจะอัดวีดีโอและสตรีมทำให้เฟรมเรทเวลาเล่นเกมนั้นไม่ตกลงไปเลย อีกทั้งการใช้งานยังทำได้ง่ายมากๆ อีกด้วย


           

            ณ ตอนนี้เพื่อนๆคงพอจะรู้คร่าวๆแล้วนะครับว่าถ้าต้องการจะเป็นสตรีมเมอร์จำเป็นที่จะต้องมีอะไรบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการทำอะไรสักอย่างนั้น คือ การไม่ยอมแพ้ ไม่ท้อแท้ ต่ออุปสรรค เราจึงต้องหมั่นฝึกฝน  ซ้อมพูด เพิ่มและแก้ไขสิ่งที่ขาดตกบกพร่องและทำทุกวันอย่างสม่ำเสมออีกด้วย เราถึงจะประสบความสำเร็จ  ดังนั้นพยายามดูแลตัวเองไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงฝันนั้นกัน แต่ ในส่วนของอุปกรณ์นั้น ให้ ComputeAndMore ช่วยดูแลแทนนะ

ซื้ออุปกรณ์สตรีมได้ที่ 
https://computeandmore.com/products?categories=202
จัดสเปคเพื่อสตรีมได้ที่
https://computeandmore.com/custom-spec