ภาษาไทย

บทความ / รีวิว

บทความ / รีวิว

images/590699d6-f4d1-4ff5-bca9-ad3582f3371c.jpg

AMD ทราบปัญหาการ์ด Radeon RX 7900 XTX Reference Design ความร้อนขึ้นสูงแตะ 110 องศา แล้ว แนะนำให้ติดต่อ Support

Posted 31.12.2022 | ข่าวสารน่ารู้

AMD พึ่งจะเปิดตัวการ์ดจอตัวท็อปรุ่นใหม่ล่าสุด Radeon RX 7900 XTX ไปได้ไม่นาน ล่าสุดเริ่มมีการรายงานปัญหาที่เจอบน Reddit กันแล้ว

โดยปัญหาที่เจอกันหลายเคสคือเรื่องของอุณหภูมิความร้อนของชิปการ์ดจอ ที่บางใบนั้น วิ่งขึ้นไปสูงถึงระดับ 110 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าสร้างความกังวลใจให้กับแฟน ๆ ของ AMD กันพอสมควร

ผู้ใช้จาก Reddit เขียนเล่าปัญหาที่เจอว่าใช้การ์ดจอ Radeon RX 7900 XTX เล่นเกม Modern Warfare II แล้วพบว่าตัวการ์ดนั้นวิ่งขึ้นไปสูงแตะระดับ 110 องศา ซึ่งเป็นระดับความร้อน Junction Temps หรือเป็นระดับความร้อนสูงสุดเท่าที่ตัวการ์ดจะทำงานได้โดยไม่ลดประสิทธิภาพลง ก็เลยได้ติดต่อเข้าไปที่ AMD เพื่อแจ้งปัญหา และขอคืนสินค้า แต่ก็ถูกปฏิเสธกลับมา ด้วยเหตุผลว่าเป็นระดับความร้อน Junction ของตัวการ์ดปกติ แล้วก็ยังมีเคสอื่นอีกที่เจอปัญหาเดียวกันนี้ ขนาดว่าพัดลมนั้นวิ่งเต็มสปีดแล้ว แต่ก็ยังคงร้อนอยู่ และก็ถูกปฏิเสธรับคืนสินค้าด้วยเช่นเดียวกัน

ล่าสุดทาง AMD ได้ออกมาตอบรับอย่างเป็นทางการกับเว็บไซต์ Tom’s Hardware แล้ว ว่าได้ทราบถึงปัญหาที่ว่านี้ โดยเบื้องต้นได้แนะนำว่าหากผู้ใช้งานคนไหนที่พบเจอปัญหาดังกล่าว ก็ให้ทำการติดต่อเข้ามาที่ฝ่ายสนับสนุน AMD Support ได้เลย

คาดกันว่าปัญหาความร้อนที่ว่านี้จะเกิดมาจากแผ่น Baseplate ของตัวซิงก์ Reference ของ AMD ที่อาจจะสัมผัสกับตัวชิปไม่เต็มหน้า ทำให้เกิดความร้อนสูงขึ้นมา ไม่สามารถระบายออกไปได้เต็มที่

โดยมีรายงานเกิดเฉพาะกับการ์ดที่เป็น Ref Design ของ AMD เองเท่านั้น พวกการ์ดที่เป็น Custom Design จากแบรนด์ต่าง ๆ ยังปกติดี ไม่มีปัญหาใด ๆ แต่ว่าก็ไม่ได้เกิดกับทุกใบด้วย เพราะสื่อรีวิวบางเจ้าก็ไม่เจอปัญหานี้แต่อย่างใด

ที่มา TechSpot


สามารถเลือกซื้อ การ์ดจอ ได้ที่ https://computeandmore.com/categories/components-diy/graphic-card
หรือจัดสเปคคอมได้ที่ https://computeandmore.com/custom-spec
เลือกอ่านบทความอื่นๆของ Compute And More ได้ที่ https://computeandmore.com/blogs