ภาษาไทย

บทความ / รีวิว

บทความ / รีวิว

images/25f9b9c6-f1c7-4a4c-b3f5-f34efdd92da3.jpg

NVIDIA Broadcast 1.4 เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Eye Contact แก้ให้ตามองกล้องตลอดเวลา แม้ไม่ได้มองอยู่จริง ๆ

Posted 16.01.2023 | ข่าวสารน่ารู้

สายสตรีมเมอร์น่าจะรู้จักชื่อโปรแกรม NVIDIA Broadcast กันมาบ้าง ถือว่าเป็นเทคโนโลยีตัวนึงที่พัฒนามาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานในยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี ล่าสุดปล่อยเวอร์ชันใหม่ 1.4 เพิ่มระบบใหม่ Eye Contact ที่จะทำให้ปรับตาเราในกล้อง ให้ดูเหมือนมองกล้องอยู่ทั้ง ๆ ที่เราไม่ได้มองกล้องอยู่จริง ๆ

บางครั้ง การประชุมงานออนไลน์ หรือการสตรีมออกกล้องไปให้คนอื่น ๆ ดู มักจะมีปัญหาที่ว่าเราอาจจะต้องมองหน้าจอส่วนอื่น ๆ หรืออาจต้องอ่านเนื้อหางานที่กำลังจะพูดในกล้อง ในคลิป ก็จะเกิดปัญหาว่าอาจดูไม่เป็นมืออาชีพ คอยหันไปมองจุดอื่น ๆ ตลอดเวลาทั้ง ๆ ที่อยู่หน้ากล้อง เจ้าระบบตัวนี้ก็จะมาช่วยทำให้เราดูโปรขึ้นได้

แต่จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เจ้าแรกที่มีระบบตัวนี้ออกมา ก่อนหน้านี้ Apple ก็มีการเพิ่มระบบ FaceTime Attention Correction ในระบบ iOS 13 ตั้งแต่ปี 2019 มาก่อนแล้ว หรืออย่างฝั่งของ Microsoft เองก็มีเหมือนกัน ในเครื่อง Surface Pro X ในปี 2020 ที่ผ่านมา สำหรับการคุยผ่านแอปอย่าง Microsoft Teams และ Skype

แต่ตอนนี้ก็ยังคงเป็นการทดสอบแบบ Beta อยู่นะ ยังไม่ใช่ตัวเต็มสมบูรณ์ ระหว่างนี้ก็จะเป็นการเก็บข้อมูลการใช้งานจริงจากเหล่าบรรดาผู้ใช้งานมาวิเคราะห์ดูการทำงานว่าเป็นยังไงบ้าง มีปัญหาที่ต้องแก้ตรงไหน ยังไง บ้างหรือเปล่า และแน่นอนว่าจะเป็นการช่วยให้ระบบ AI ทำงานได้ดีขึ้นด้วย

เอฟเฟ็กต์อีกตัวที่มีเพิ่มเข้ามาใหม่คือ Vignette หรือขอบดำ เพิ่มให้การจำลองภาพพื้นหลังให้เบลอแบบมีระยะชัดลึกชัดตื้นได้สมจริงมากยิ่งขึ้น ตัวระบบ AI ที่จะประมวลผลเอฟเฟ็กต์ก็มีการปรับปรุงมาใหม่ให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเบลอ การวางแทนที Replacement หรือการลบ Removal เพื่อให้ดูเนียนตามากกว่าเดิม ลดความหลอกตา ความปลอมให้น้อยลง

ยังมีความสามารถในการจับภาพหน้าจอ Screenshot จากกล้องเว็บแคมได้ โดยจะมีปุ่ม Icon ตรงใต้แผงพรีวิวกล้อง

ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ว่ามาเหล่านี้ก็มีการเพิ่มเข้าไปใน Maxine ชุด SDK สำหรับนักพัฒนา เพื่อให้สามารถนำเอาฟีเจอร์เหล่านี้ไปใช้ในแอปอื่น ๆ ได้แบบ Microservice และยังมีฟีเจอร์ใหม่ที่ยังเป็นช่วง Early Access ได้เอาไปลองกันด้วยในชื่อว่า Live Portrait

ที่มา TechSpot


สามารถเลือกซื้อ การ์ดจอ ได้ที่ https://computeandmore.com/categories/components-diy/graphic-card
หรือจัดสเปคคอมได้ที่ https://computeandmore.com/custom-spec
เลือกอ่านบทความอื่นๆของ Compute And More ได้ที่ https://computeandmore.com/blogs